Nguồn gốc của máy ra vào lốp

Trước những năm 2000, lượng xe đi trên đường khá hạn chế, chủ yếu là xe tải, xe con đời cũ và xe máy số thường. Công việc vá và thay lốp cho các loại xe này lúc đó khá thô sơ, chủ yếu dựa vào sức người. Chủ xe cũng không quan trọng lắm về độ chuyên nghiệp của quy trình làm lốp, cũng như không tiếc một vài vết xước trên mâm xe (thường xảy ra khi làm lốp bằng tay).

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi kinh tế bùng nổ, từ 2005 trở đi xe con và xe tay ga ngày càng nhiều, dẫn đến sự tăng vọt về nhu cầu sửa chữa lốp chuyên nghiệp. Vá lốp xe tay ga bằng tay khó khăn hơn nhiều, rất dễ làm rách lốp. Vá lốp xe con cũng tương tự, và còn gặp vấn đề là có quá nhiều loại lốp, hãng lốp khác nhau mà người thợ phải thông thuộc.

Một số công ty chuyên cung cấp thiết bị sửa chữa xe nhìn ra vấn đề, và bắt đầu nhập khẩu những chiếc máy ra vào lốp xe máy , ô tô đầu tiên về Việt Nam theo đường chính ngạch (phần lớn máy trước đó là hàng bãi, chủ yếu là nhập lậu). Những chiếc máy làm lốp tiện dụng này nhanh chóng được đón nhận trên thị trường, đặc biệt là bởi các cửa hàng sửa chữa xe máy, bởi nó giúp giải quyết vấn đề nan giải của họ là vá và thay lốp xe tay ga.

Ưu điểm của máy tháo lốp chuyên nghiệp so với làm tay

Tiết kiệm sức lao động, đặc biệt là với các loại lốp cứng, lốp béo vốn rất khó làm bằng tay.

Tăng tốc độ làm việc. Thời trước, một ngày chỉ có vài khách nên tốc độ làm việc không quan trọng lắm. Nhưng khi xe nhiều, việc liên tục dẫn đến các ga-ra phải chú trọng vào tốc độ hoàn thành công việc.

Hạn chế tối đa hư hại mâm xe, vốn là vấn đề rất được quan tâm bởi chủ xe, bởi xe đi trên đường ngày càng đắt tiền và được chăm chút hơn.

Tăng hình ảnh chuyên nghiệp của cửa hàng. Nhu cầu tăng, nhưng số lượng người cung cấp dịch vụ làm lốp cũng tăng. Vì vậy trang thiết bị hiện đại là cách hữu hiệu để lôi kéo nhiều khách về với cửa hàng.

Phân loại máy làm lốp xe

Dòng chuyên xe máy: Máy làm lốp phổ biến nhất trên thị trường là dòng dành cho xe máy, với kích thước vừa phải, mâm kẹp nhỏ, và giá thành rẻ. Truyền thống nhất là dòng có mâm kẹp 10-18 inch, với đại diện tiêu biểu là, Liberty LC-810F, Bright LC-810E.

Dòng chuyên xe đạp điện: Bánh xe đạp điện thường có phanh đĩa và mô tơ, vì vậy máy làm lốp với chấu kẹp bình thường (kiểu thấp) sẽ vướng và không đáp ứng được. Từ đó với sinh ra dòng máy có chấu kẹp cao, cho phép người vận hành úp mặt có phanh đĩa hoặc mô tơ xuống dưới và tiến hành ra vào lốp như thường. Ngoài ra mâm xe đạp điện thường rất nhỏ, có loại dưới 10 inch, nên dòng máy móc lốp xe đạp điện thực thụ sẽ có khoảng kẹp nhỏ nhất chỉ 6 hoặc 8 inch. Model tiên phong của dòng máy này cũng đến từ hãng Bright: M806B.

Tham khảo thêm các mẫu máy ra vào lốp. Với mỗi loại sẽ có những ưu điểm

Dòng chuyên ô tô: Mâm kẹp to, thân hình lớn, xi-lanh khí nén lớn là các đặc điểm phải có ở một chiếc máy ra vào lốp ô tô thực thụ. Mâm xe con thường ít khi vượt qua 20 inch, nhưng phần lốp xe lại có thể rất to và dầy, nên thân máy cũng phải to lớn. Ngoài ra xi-lanh khí nén cũng cần có kích thước lớn để có thể kẹp và ép các loại lốp này.

Dòng chuyên xe tải, cỡ lớn: Các dòng máy mở lốp xe tải có thiết kế rất khác biệt, gọi nôm na là thiết kế thân nằm. Các loại máy này chuyên dùng cho lốp 1200mm, 1300mm thường gặp ở xe buýt, xe tải cỡ lớn, xe container hoặc xe mỏ. Một số máy cỡ rất lớn, có khả năng kẹp mâm tới 56 inch thì không dùng cơ cấu khí nén nữa, thay vào đó là cơ cấu thủy lực.

Máy tháo vỏ Công ty tnhh thiết bị Zaba  phân phối trên toàn quốc

Bright: Thương hiệu hàng đầu Việt Nam cả về chất lượng và độ phổ biến. Máy ra lốp Bright được nhập khẩu chính thức đầu tiên vào năm 2005

Máy ra vào vỏ xe tay ga Bright LC-810E
Máy tháo vỏ ô tô và tay ga Bright LC810E Là máy tháo vỏ đa năng có thể mở vỏ xe tay ga và xe du lịch, được sản xuất theo công nghệ hoàn toàn của Pháp

Aplboda,Liberty : Một thương hiệu khác cũng đi theo con đường “lấy chất lượng làm tâm”. Máy làm lốp được sản xuất với tiêu chuẩn linh kiện bậc cao, mô tơ dây đồng 100%, mặt khác luôn có giá thành rẻ hơn một chút so với các hãng lớn do họ không phải bù chi phí cho các khâu marketing, quảng cáo mà các thương hiệu lớn phải chi trả.

Máy ra vào vỏ xe tay ga và du lịch Aplboda LP-910
Máy ra vào vỏ xe tay ga và du lịch Aplboda LP-910 dùng nhiều trong tiệm sửa chữa xe máy
Máy tháo vỏ xe tay ga Liberty LC-810F
Máy tháo vỏ xe tay ga Liberty LC-810F kết cấu mâm vuông, vấu kẹp có bố trí 4 thanh ray

LEO,HPA: Thương hiệu đến từ Ý, quê hương của những chiếc máy ra vào lốp đầu tiên trên thế giới. Máy làm lốp hay còn được gọi là máy ra vào lốp ô tô của dòng thiết bị này có chất thép khác biệt của Châu Âu, mô tơ êm và bền bỉ (mặc dù thông số mô tơ bao giờ cũng thấp hơn máy Trung Quốc).

Máy tháo vỏ xe ô tô, xe tải nhỏ Italy LEO L8087
Máy tháo vỏ xe ô tô, xe tải nhỏ Italy LEO L8087 là máy ra vào lốp kiểu máy tự động không dùng lơ via, phù hợp với larăng có đường kính 10″-24″

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *